VTV nói về bản tin người bán hàng rong là sống k ý s inh tr ùng - Ảnh 1

Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam đã bày tỏ quan điểm về bản tin có dùng từ “sống K ý s inh tr ùng” mà biên tập viên sử dụng khi nói về những người bán hàng rong trên vỉa hè TP.HCM.

Trong chương trình Bản tin Tài chính Kinh doanh sáng 17-8 phát trên VTV1, Biên tập viên Nguyễn Anh Quang của Đài truyền hình Việt Nam đã cho rằng người buôn bán trên vỉa hè TPHCM trong giai đoạn chống COVID-19 là sống K ý s inh tr ùng.

Lời nói này của Biên tập viên VTV ngay lập tức đã nhận được nhiều ý kiến bày tỏ sự phẫn nộ của cộng đồng.

VTV nói về bản tin người bán hàng rong là sống k ý s inh tr ùng - Ảnh 1
BTV dùng từ “Sống K ý s inh tr ùng” trong bản tin. Ảnh chụp màn hình.

Từ K ý s inh tr ùng vốn là những sinh vật muốn tồn tại phải sống nhờ vào sinh vật đang sống khác. Những sinh vật bị ký sinh gọi là vật chủ. K ý s inh tr ùng sẽ chiếm sinh chất của vật chủ để tồn tại và phát triển.

Trao đổi với PLO về câu nói này của BTV Anh Quang, ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng Giám đốc VTV cho biết phải xem lại bản tin đó.

Tuy nhiên nêu quan điểm về từ được BTV dùng, ông Lương khẳng định: “Về quan điểm dùng từ đó không đúng”. Ông cho biết sẽ kiểm tra lại và trả lời cụ thể.

Liên quan đến thông tin này, trên trang facebook được cho là của BTV Nguyễn Anh Quang đã có lời xin lỗi.

Biên tập viên Nguyễn Anh Quang viết: “Trước tiên tôi muốn gửi lời xin lỗi tới các quý vị khán giả đã theo dõi bản tin Tài chính Kinh doanh sáng ngày 17-8-2020 trên kênh VTV1 và những người bán hàng rong trên đường phố TPHCM.

Trong lúc dẫn bản tin sáng nay về câu chuyện mưu sinh của các gánh hàng rong tại TPHCM thời dịch COVID-19, do sơ suất, tôi đã đọc nhịu 1 câu dẫn, khiến khán giả xem truyền hình bị hiểu sai nội dung muốn truyền tải, gây ra những sự phản cảm không đáng có.

Đây hoàn toàn là sai sót của cá nhân tôi trong quá trình truyền tải thông tin tới khán giả. Trong khi nội dung của phóng sự là góc nhìn chia sẻ, đồng cảm với những người bán hàng rong vất vả mưu sinh, chứ không có bất kỳ một ý coi thường nào.

Hiện cá nhân tôi đã viết bản tường trình và nhận các hình thức xử lý kỷ luật của cơ quan. Một lần nữa tôi mong nhận được sự lượng thứ của quý vị khán giả”.

Link nguồn: https://plo.vn/xa-hoi/vtv-noi-ve-ban-tin-nguoi-ban-hang-rong-la-song-k y-si nh-tr ung-932444.html