Tắc tia sữa là tình trạng sữa mẹ bị ứ đọng và giữ lại trong các ống dẫn sữa mà không được đẩy ra ngoài. Hiện tượng này khiến việc cho con bú gặp nhiều khó khăn, gây đau đớn cho người mẹ. Tắc tia sữa cần được phát hiện và điều trị sớm để sức khỏe của mẹ không bị ảnh hưởng cũng như việc nuôi con bằng sữa mẹ không bị gián đoạn.

Dưới đây là bài viết được chia sẻ từ FB: Vũ Ngọc Châm (https://www.facebook.com/cit.vu) về phương pháp giảm, chữa tắc tia sữa, được rất nhiều bạn quan tâm và chia sẻ.

Sau khi cúng bái tứ phương, hỏi kinh nghiệm 7749 các mom khác thì em Châm cũng đúc kết lại để có bí kíp giảm tắc tia hiệu quả. Điển hình là việc 3 ngày nay em làm việc quần quật ca đêm với ku con, sáng toàn ngủ quên 4-5 tiếng mà dậy ngực ko bị u cục căng cứng như trc nữa. Em Châm chia sẻ cho các mom khác theo kinh nghiệm cá nhân nhé ạ, có thể với tuỳ từng người sẽ có hiệu quả tuỳ thuộc việc tắc nhẹ hay nặng. Nhưng em nghĩ nó đều có 1 quy luật chung thôi.
– CHUẨN BỊ : 1 bình trữ sữa medela, 1 khăn xô của con
– MÁY HÚT : Hiện tại e đang dùng Avent hoa tuyết thay cho máy Medela Sonata đang đi bảo hành. Em đánh giá là hút nhẹ nhàng hơn, kiệt sữa hơn.
Nào bây giờ vào cầu nào

Các mom đổ nc nóng vào bình trữ sữa giúp e. Ngồi ngay ngắn vào vị trí hút sữa cảm thấy thoải mái nhất ( hiện vị trí thoải mái của em là ngồi bệt trong nhà vệ sinh)
– Dùng bình trữ lăn theo chiều từ trên xuống đầu ngực, nc ấm nóng sẽ giúp kích thích xuống sữa và làm tan các u cục bên trong. Lúc này sẽ cảm nhận đc PXXS ( phản xạ xuống sữa ), cắm luôn bình hút vào, ấn sang chế độ hút luôn vì lúc này sữa đang về ồ ạt nhất. Các mom chú ý, bình trữ có nc ấm lăn liên tục xung quanh ngực nhé.

– KHI HẾT PXXS – TẮT MÁY – MÁT XA 5’ ( dùng tay mát xa theo chiều kim đồng hồ, vừa mát xa vừa dùng ngón giữa ấn vào điểm 5h bên trái và 7h bên phải, sau đó lại dùng bình trữ nc nóng mát xa tiếp )

– TRUNG BÌNH SẼ CÓ 3-4 lần có PXXS, trc đây em ngồi 30’ hút máy liên tục cũng chỉ 3 lần xuống sữa, bh e chỉ bật hút những lúc có PXXS, mỗi lần 3-4’ thôi, tính ra là chỉ bật máy khoảng 10-12’ là cùng, xong lại tắt đi mát xa tay để tránh việc đầu ngực tiếp xúc vs phễu quá lâu gây ra rát ngực.
– Cứ hút xong lại tắt máy đi mát xa 5’, khi hết 3-4 lần có PXXS , các mom tắt máy đi, dùng khăn xô, lấy tay miết từ trên ngực xuống quầng , vắt kiệt đến khi nào sữa nhỏ giọt hoặc ko ra sữa nữa thì dừng.

Quy tắc chung là làm sao kiệt sữa nhất để sữa ko ứ tắc lại bên trong, khi sữa cữ sau về sẽ ko bị tắc u cục ở đó nữa. Các mom cứ hình dung đang hút trà sữa ấy, tự nhiên có hạt trân châu mắc lại trong ống hút, nếu ko hút cái hạt ý ra thì lsao uống tiếp đc, đặc biệt là ko hút máy quá lâu gây ra tình trạng hẹp tia sữa, rát đầu ngực, gây stress cho các mom.
Em đã thử nghiệm và thấy hiệu quả, em cũng ko dùng áo rảnh tay nữa vì tay có rảnh lúc nào đâu mát xa chườm nóng liên tục.

Hy vong chút chia sẻ của em Châm giúp đc mom nào đó ngoài kia. Vì con nên chúng ta cùng cố gắng nhé “

Xem thêm:

Hiểu về tắc tia sữa – Phần 1

Hiểu về tắc tia sữa – Phần 2

Hiểu về tắc tia sữa – Phần 3

.ST