Dựa trên dấu hiệu và cấp độ của Tắc tia sữa, mẹ có thể tự chuẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả và kịp thời. Trong đó, phương pháp điều trị tắc tia sữa mới nhất là sử dụng sóng siêu âm đa tần số kết hợp với dòng điện xung rất nhẹ nhàng và không gây đau.

Làm thế nào để chuẩn đoán tình trạng Tắc tia sữa?

Khi bị tắc tia sữa, vùng xung quanh vú sẽ có cảm giác cứng và đau, cũng có thể có màu đỏ, ấm khi chạm vào và hơi mềm. Dựa vào một số dấu hiệu này, mẹ có thể quan sát và so sánh hai bên để tìm thấy sự khác biệt, trường hợp bị tắc tia sữa ở hai bên vú ít gặp và thường không đối xứng.

Lưu ý quan trọng cho mẹ là sốt không phải là triệu chứng khi bị tắc tia sữa. Mẹ có thể bị nhiễm trùng và viêm vú, dẫn đến tụ mủ – áp xe – cần phải phẫu thuật dẫn lưu.

Nếu phát hiện những dấu hiệu đột ngột sau, mẹ cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế có chuyên môn để thăm khám và kịp thời điều trị:

– Sốt từ 101 ° F (38,3 ° C) trở lên

– Các triệu chứng giống như cúm (ớn lạnh và đau nhức cơ thể)

– Ấm, sưng và đau toàn bộ vú

– U vú hoặc mô vú dày lên

– Cảm giác bỏng rát và / hoặc khó chịu khi cho con bú / bơm

– Mẩn đỏ trên da bị ảnh hưởng (có thể có hình nêm)

Các biện pháp điều trị Tắc tia sữa hiệu quả

Để ngăn chăn cơn đau, đa số mẹ thường tạm dừng cho con bú, nhưng thực sự điều cần làm ở đây là mẹ nên duy trì việc cho con tiếp tục bú sữa hoặc có thê sử dụng máy hút sữa để thông tia sữa bị tắc.

04 phương pháp sau đây có thể giúp mẹ điều trị Tắc tia sữa hiệu quả:

  • Chườm ấm giúp sữa nơi bị tắc dễ tan ra, nhưng chú ý không nên chườm quá nóng sẽ gây bỏng rát da. Mẹ có thể chọn một số cách chườm ấm như: lăn bình nước nóng đã được quấn xung quanh bằng một khăn lông mỏng vừa phải, đắp khăn nhúng nước ấm hoặc ngâm mình và toàn bộ ngực vào bồn nước ấm vừa ngâm vừa massage ngực bị tắc.
  • Massage: Dùng 2 lòng bàn tay xoa bóp 2 bầu ngực khoảng 30 giây và 5 ngón tay chụm lại về quầng vú, động tác nhẹ nhàng nhưng phải tạo lực chắc chắn tương đối lên nơi bị tắc, massage từ nói tắc hướng về núm vú. Mẹ có thể massage vào các thời điểm: trước, trong và sau khi cho con bú.
  • Làm trống bầu vú:

Thay đổi nhiều tư thế cho con bú. Một số mẹ chỉ cần thay đổi tư thế bú thôi là có thể làm thông tia sữa.

Tư thế bé, ngậm bắt vú đúng. Chú ý cho con bú bên bị tắc hoặc đau trước, thường xuyên mỗi 2 giờ

Khi bị tắc tia sữa ở mức độ nhẹ, mẹ có thể tự vắt sữa bằng tay. Rất đơn giản mà hiệu quả, chỉ cần dung tay massage bầu sữa bị tắc, những túi sữa vón cục ở bên trong sẽ dần tan ra và thông ống sữa bị tắc.

  • Dùng máy hút sữa điện, lực mạnh: sau khi cho con bú hoặc hút sữa nếu như không cho con bú trực tiếp.

Phương pháp mới nhất để điều trị Tắc tia sữa là sử dụng sóng siêu âm đa tần số kết hợp với chiếu tia hồng ngoại tạo hiệu quả nhanh chóng, không gây tổn thương các tuyến sữa và hệ thống ống dẫn sữa bình thường khác đang được ứng dụng rộng rãi. Ngay sau lần điều trị đầu tiên bằng máy siêu âm đa tần, mẹ sẽ giảm cương tức và đau, tuyến vú cũng mềm ra và sữa bắt đầu tiết khi trẻ bú hay hút. Liệu trình điều trị nhanh, 1 đến 2 lần sẽ có hiệu quả 90%, các tuyến sữa bị tắc sẽ được khai thông nhanh chóng.

Ngoài ra, các mẹ nên nghỉ ngơi, uống đủ nước, đồng thời bổ sung những loại thức ăn có khả năng tăng cường sức đề kháng.

Hiểu về tắc tia sữa – Phần 1

Hiểu về tắc tia sữa – Phần 2

Hiểu về tắc tia sữa – Phần 3