dinh dưỡng của chuối

BÁC SĨ THẢO VÀ CHUỐI – Ai thích chuối thì giơ tay lên nào?

Khỏi phải bàn về giá trị dinh dưỡng của chuối – thông tin xưa như trái đất và đầy hết trên mạng! Tuy nhiên, có mấy thông tin bổ ích Bác sĩ Thảo học được từ Bs. Passler, một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng tại New York, nên giờ chia sẽ.

Đa số thích chuối lúc chín vàng nhưng mọi người cũng nên ăn thử lúc chuối chín ở mức độ khác nhau, ví dụ như chuối xanh và khi chín rục cũng có kali, magiê, vitamin C, và vitamin B6.

Chuối xanh hoặc hườm hườm: Mặc dù hơi chát và cứng nhưng có rất NHIỀU CHẤT XƠ (lại là chất xơ, prebiotics, pectin và kháng tinh bột – nói mấy cái từ khoa hoa học chi cho rối, nói chung là rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT.
Hèn chi hồi đó giờ, dân Việt Nam thường ăn khế, chuối chát!!! Rồi lại có món chuối sáp luộc và Ốc xào chuối xanh… Chèng ơi, thiệt là thông minh và biết chăm lo sức khỏe.

Chuối chín vàng: ít chất xơ hơn, ngọt hơn chuối xanh nhưng dễ tiêu hơn một chút và cho cảm giác no lâu.

Chuối chín có lốm đốm nâu ở vỏ: chứa CHẤT CHỐNG Ô-XY HÓA nhiều nhất nhưng lại ít chất xơ nhất và ngọt nhất. Ở giai đoạn này, chuối có mùi rất thơm… Làm bánh chuối là hợp nhất rồi còn gì…

Vậy thì sao? Ai thích thành phần nào thì chọn loại chuối mà ăn. Bệnh nhân tiểu đường thì nên ăn chuối ít ngọt nhe. CÒN BÁC SĨ THẢO THÌ CHỌN ĂN CHUỐI CÒN HƠI XANH VÀ CHƯA CHÍN… kệ!

Mẹo vặt:
– Muốn chuối nhanh chín thì cho vào túi giấy màu nâu còn muốn chuối lâu chín thì cho vào tủ lạnh.
– Ăn xong chuối thì đừng vội bỏ vỏ – ngâm vỏ chuối trong nước 2 ngày rồi lấy nước này tưới cây thì ôi thôi rồi…
– Ăn xôi thì nhớ ghé mấy cái tiệm sử dụng lá chuối để gói xôi nha… thương!

Sá gì một nãi chuối xanh
Năm bảy người dành cho mủ dính tay!
Bỏ nha! Bỏ tiệt!

Nguồn: https://www.foodnavigator.com/Article/2019/07/30/If-you-re-looking-for-a-banana-that-s-lower-GI-go-for-a-green-one-nutritionist-explores-benefits-of-ripe-and-unripe-bananas

BS Thảo (Khoa tiêu hóa) – Phòng khám Victoria Healthcare