trứng vịt lộn

Hột vịt lộn hay còn gọi là trứng vịt lộn là một trong những món ăn nhẹ rất quen thuộc với mọi người dân Việt Nam. Tuy nhiên để luộc thật ngon không phải ai cũng biết.

Cách chọn trứng vịt lộn tươi ngon

Để trứng luộc được ngon, điều đầu tiên cần chú trọng chính là khâu chọn trứng. Làm theo hướng dẫn dưới đây:

Soi trứng dưới ánh đèn hoặc ánh sáng mặt trời, nếu soi thấy có khoảng trống trên đầu trứng rất nhỏ, bên trong trong suốt không chấm đen, không mảng mờ màu đỏ và nhìn thấy rõ 2 lòng trắng/đỏ thì chứng tỏ trứng còn tươi.

Trứng mới có vỏ hơi thô, ráp, bên ngoài có lớp phấn trắng. Vỏ trứng lâu ngày thì trơn láng, có chấm đen và mốc do bị ẩm. Nếu trứng quá cũ dễ hư bên trong, vỏ trứng đen sạm thấy rất rõ.Trứng mới, tươi ngon thì nặng, trứng không ngon thì lại nhẹ.

Ngoài ra có thể ngâm trứng trong nước, trứng tươi sẽ chìm và nằm ngang, ngược lại trứng cũ nổi lập lờ và nằm hơi nghiêng trên mặt nước, đó là trứng đã để khoảng 5 ngày, nếu trứng dựng đứng chứng tỏ đã cũ khoảng 10 ngày.

Nếu trứng nổi hẳn trên mặt nước thì rất tiếc, trứng đó đã bị thối. Một cách nữa là lắc nhẹ trứng.

Với trứng mới, cả lòng trắng/đỏ đều rất đặc, khi lắc không nghe tiếng động. Nếu là trứng cũ, khoảng trống phía trên rộng nên khi lắc sẽ nghe thấy tiếng động.

Cách luộc trứng vịt lộn luôn ngọt ngon

Bỏ trứng vào nồi, đổ ngập nước nhưng không đổ quá nhiều, cũng không quá ít tránh trứng chưa chín mà nước đã cạn.

Thêm chút muối để trứng không bị nứt vỡ vỏ khi chín

Sau khoảng 5 phút với lửa lớn thì nước sôi, sau đó vặn nhỏ lửa đều đều thêm 15 phút là trứng chín ngon.

Lưu ý tránh cố ý luộc trứng dối, chưa chín hẳn, nhiều người cho rằng trứng chín non ăn bổ nhưng trứng vịt lộn nếu chưa chín khi ăn dễ bị đau bụng.

Nếu kiểm tra thấy trứng già, để lâu thì nên luộc thêm 3-5 phút cho trứng chín kĩ, như vậy sẽ có vị béo ngậy ngon hơn nhé!

Cách pha đồ chấm ăn với trứng lộn

Ăn trứng vịt lộn thì không thể nào thiếu muối chấm được. Cách pha muối cũng cực kì đơn giản như sau:

Cho 1 muỗng muối trắng, ¼ muỗng nhỏ tiêu xay, trộn đềuThêm nước cốt chanh cho muối sền sệt, thêm vài lát ớt và gừng rồi trộn đều.

Khi bày ra ăn, nên ăn kèm thêm rau răm, đây là loại rau cực kì hay gặp đối với món trứng vịt lộn này, giúp món ăn thêm ngon mà không bị ngán.

Hy vọng sau bài viết Cách luộc trứng vịt lộn luôn ngọt ngon này, các bạn đã có đủ tự tin để chọn lựa cũng như tự tay làm món trứng vịt lộn mời cả nhà ngày cuối tuần.