Không cần giấm hay rượu, cá tanh mấy cũng hết sạch mùi chỉ cần biết điểm duy nhất này khi làm cá - 1

Dù từng mổ cá, làm cá hằng ngày nhưng nhiều chị em không biết có sợi dây gây tanh này ở trong thân cá.

 

Khi làm cá, để bớt mùi tanh, nhiều chị em thường dùng cách như rửa cá với giấm, rượu hay xát muối. Tuy nhiên, những cách như vậy vẫn chưa thể làm giảm hoàn toàn mùi tanh của cá. Đầu bếp bật mí, chỉ cần thực hiện những mẹo dưới đây sẽ giúp cá đánh bay mùi tanh rất tốt.

Rút sợi gân ở hai bên thân cá

Không cần giấm hay rượu, cá tanh mấy cũng hết sạch mùi chỉ cần biết điểm duy nhất này khi làm cá - 1
Không cần giấm hay rượu, cá tanh mấy cũng hết sạch mùi chỉ cần biết điểm duy nhất này khi làm cá - 2

Trước tiên, sau khi cá đã được mổ và moi mang, chị em cần rửa lại cá, cạo hết màng đen trong bụng, làm sạch máu thừa để bớt mùi tanh.

Sau khi rửa cá xong, dùng dao khứa một đường ngang thân cá, cách đầu và thân 1cm. Lúc này sẽ thấy một đường gân như chỉ trắng hở ra. Hãy từ từ kéo nó ra cho đến hết. Làm như vậy với cả hai mặt thân cá. Việc này sẽ giúp cá giảm mùi tanh đi rất nhiều.

Sau khi rút hết đường gân ra khỏi cá, chị em hãy rửa lại thật sạch và áp dụng thêm các mẹo sau, đảm bảo mùi tanh khó chịu của cá gần như sẽ biến mất hoàn toàn.

Rửa cá bằng chanh và muối

Không cần giấm hay rượu, cá tanh mấy cũng hết sạch mùi chỉ cần biết điểm duy nhất này khi làm cá - 3

Vốn dĩ chanh và muối khi được sử dụng độc lập cũng đã có thể giúp làm sạch và giảm tanh cho cá. Tuy nhiên nếu kết hợp cả 2 nguyên liệu này chắc chắn khử được mùi tanh cho cá hiệu quả hơn nhiều.

 

Cá sau khi rút chỉ rửa sạch, lấy 1 nắm muối hạt xát quanh mình cá. Bổ chanh ra làm 2 hoặc 4 phần rồi lần lượt dùng chúng chà xát lên khắp mình cá đã sát muối khoảng 2 phút. Rửa sạch cá dưới vòi nước.

Hoặc chị em cũng có thể vắt chanh lấy nước rồi trộn với muối hạt và ngâm cá vào khoảng 5-10 phút, sau đó xả rửa dưới vòi nước.

Các amin tanh trong cá là nhóm những chất có chứa bazơ, khi kết hợp với axit trong chanh sẽ tạo thành các muối tương ứng và nước, do vậy cá sẽ không còn mùi tanh nữa. 

Ướp cá 2 lần

Không cần giấm hay rượu, cá tanh mấy cũng hết sạch mùi chỉ cần biết điểm duy nhất này khi làm cá - 4

Cá sau khi đã sơ chế xong, cắt khúc hoặc khứa các đường trên thân cá thì tiến hành ướp cá. Dùng chút muối, đường, mắm ướp cá trong khoảng 2 tiếng. Lúc này, các máu thừa, chất tanh từ cá sẽ chảy ra cùng nước ướp. Sau đó, rửa lại sạch cá một lần nữa rồi tiến hành ướp lại nếu chế biến cá kho, hấp hoặc đem rán nếu chế biến cá rán.

Cách ướp 2 lần vừa giúp giảm mùi tanh trên cá vừa làm cá săn, chắc và không bị nát khi đun nấu.

Bí quyết nấu món bún cá chuẩn vị, không tanh, ăn hoài không ngán

Bí quyết nấu món bún cá chuẩn vị, không tanh, ăn hoài không ngán

Bạn muốn đổi món cho gia đình vào cuối tuần nhưng chưa nghĩ ra món nào phù hợp thì bún cá là một lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, để nấu bún cá chuẩn vị cần bí quyết.

Theo Gia đình & Xã hội