10 bức hình nhắc nhở chúng ta không nên tiêu tiền bừa bãi khi cha mẹ còn đang rất vất vả - Ảnh 1

Có một thực trạng khá đáng buồn hiện nay, đó là nhiều bạn trẻ vì mải chạy theo những thói ăn chơi của bản thân mà quên đi những vất vả của chính cha mẹ mình.

Ngày nay, nhiều bạn trẻ sống mà chẳng thèm quan tâm rằng cha mẹ họ ở ngoài khia kiếm tiền vất vả thế nào, thậm chí từ ngay trong suy nghĩ từ khi có bé đã hình thành thói quen tiêu tiền một cách không hề ngượng tay.

Hầu hết những đồng tiền mà cha mẹ chúng ta kiếm được đều phải đánh đổi bằng những giờ phút lao động vô cùng khó nhọc. Dưới đây là tổng những bức hình đặc biệt gần gũi về những người lao động chân tay ngoài kia, mong rằng những ai vẫn còn cha mẹ sẽ hiểu được nỗi vất vả khi kiếm tiền của một lao động chính.

10 bức hình nhắc nhở chúng ta không nên tiêu tiền bừa bãi khi cha mẹ còn đang rất vất vả - Ảnh 1

Không có học vấn cao, những người lao động tới từ khắp các miền quê nghèo thường chọn cho mình những công việc chân tay nặng nhọc, một nhóm lao động đang thực hiện việc bốc dỡ gạch từ các chuyến tàu mỗi ngày ở Xixiang Wharf, Quận Baoan, Thâm Quyến.

Người lao động tới từ miền quê kém phát triển có tên là Tan Wansheng, đã “làm công việc này” được hơn 20 năm, số tiền kiếm được từ công việc bốc vác, anh đã nuôi cậu con trai, và một cô con gái học đại học.

Ông không hề ngại vất vả hay mệt nhọc mà chỉ sợ con học hành không tốt, không hiểu được nỗi vất vả của cuộc đời cha mẹ. Thật may mắn rằng Tan Wansheng, con trai ông hiểu được nỗi vất vả của cha và cho biết: “Sau nay ra trường và có được công việc ổn định anh sẽ phải dùng những đồng tiền mà tự tay mình kiếm được để báo đáp công ơn dưỡng dục của cha mẹ.

Khi đủ điều kiện, em sẽ sắm cho cha một căn nhà mới, không để ông làm việc nặng nhọc nữa. Cả đời cha em đã quá lam lũ rồi.

10 bức hình nhắc nhở chúng ta không nên tiêu tiền bừa bãi khi cha mẹ còn đang rất vất vả - Ảnh 2

Ngành nghề cho những người không có bằng cấp cũng thực sự đa dạng, họ thậm chí còn có thể kiếm ra tiền từ việc nhặt rác và bán phế liệu. Bức ảnh chụp một bãi rác lộ thiên ở ngoại ô thành phố Quý Dương. khoảng bảy tám người tới từ những vùng nông thôn lân cận cặm cụi nhặt rác để kiếm những thứ có khả năng bán được.

Bà mẹ này đã nhặt rác để con trai có tiền đi học. Những đôi giày cô mang đều được cô nhặt trong bãi rác, đôi lúc cô lại thấy vui vì nhặt được một món đồ cần thiết hằng ngày vẫn còn dùng được, có lẽ niềm hạnh phúc với người phụ nữ này chỉ đơn giản là con trai có tiền ăn học và một ngày may mắn với những thứ hữu ích từ bãi rác.

10 bức hình nhắc nhở chúng ta không nên tiêu tiền bừa bãi khi cha mẹ còn đang rất vất vả - Ảnh 3

Trong những ngày hè nóng bức, người đàn ông nghèo này thậm chí còn chẳng dám bỏ tiền ra để mua một lon nước giải khát, mà anh đã chọn cách tiếp nước cho cơ thể bằng vài ngụm nước lã để qua cơn khát..

Anh ấy muốn chắt chiu từng đồng để phòng trường hợp có việc cần thiết của gia đình, điều đó được thể hiện bằng cách anh chẳng bao giờ dám tiêu một xu mà không có mục đích.

10 bức hình nhắc nhở chúng ta không nên tiêu tiền bừa bãi khi cha mẹ còn đang rất vất vả - Ảnh 4

Bức hình người đàn ông đang thu hoạch sen cũng khiến nhiều người chạnh lòng. Vật lộn dưới bùn hàng giờ đồng hồ để có đồng ra đồng vào lo cho ra đình, chỉ mong con cái anh sau này lớn lên có thể hiểu được nỗi vất vả của cha.

10 bức hình nhắc nhở chúng ta không nên tiêu tiền bừa bãi khi cha mẹ còn đang rất vất vả - Ảnh 5

Còn bên dưới này là những người nông dân tại Xinjucheng Village, shanxiahu Town, thành phố Chư Kỵ, tỉnh Chiết Giang, họ đang thu hoạch lúa để xát gạo đầu vụ. Hàng ngày họ có thể vác tới hàng trăm bao tải lúa với cân nặng cả trăm kg.

Ai cũng hối hả vì muốn tranh thủ lúc trời nắng để đem lúa ra phơi. Công việc này không phụ thuộc vào bất cứ điều gì khác, ngoài sức khỏe. Chỉ những người thực sự khỏe mạnh, chịu được cái nóng khắc nghiệt ngoài trời mới có đủ nghị lực để bám trụ.

10 bức hình nhắc nhở chúng ta không nên tiêu tiền bừa bãi khi cha mẹ còn đang rất vất vả - Ảnh 610 bức hình nhắc nhở chúng ta không nên tiêu tiền bừa bãi khi cha mẹ còn đang rất vất vả - Ảnh 710 bức hình nhắc nhở chúng ta không nên tiêu tiền bừa bãi khi cha mẹ còn đang rất vất vả - Ảnh 8

Sơn Nguyễn/TH