Bánh chủ yếu làm từ bơ và trứng nên mềm và béo, tuy nhiên khá ngấy với khẩu vị người Việt. Bạn có thể ứng dụng công thức làm bánh Light brioche sau đây để tạo nên loại bánh mì hoa cúc béo và thơm mùi bơ, song nhẹ nhàng và đỡ ngán hơn phiên bản gốc.

Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc:

Phần bánh mì hoa cúc

– 50g nước ấm

– 70g đường

– 7g men nở làm bánh mì

– 3 quả trứng gà

– 100ml kem tươi

– 320g bột làm bánh mì

– 30g bột bánh bông lan (có thể thay bằng 25g bột mì đa dụng + 5g bột bắp)

– 15g sữa bột

– 3g muối

– 1 muỗng canh nước hoa cam hay 1 muỗng cà phê vani

– 100g bơ lạnh

Hỗn hợp phết mặt bánh mì hoa cúc

– 1 quả trứng gà

– 2 muỗng canh sữa tươi

– Hạnh nhân lát, mè, hoặc hạt dưa

Cách làm bánh mì hoa cúc

Đầu tiên phải kích hoạt men bánh bằng cách hòa tan 10g đường và 7g men nở làm bánh mì trong 50g nước ấm. Để yên 15 phút cho men được kích hoạt.

Tiếp theo, đánh bông 2 quả trứng gà với 60g đường, chờ đến khi trứng nhạt màu và bông như kem thì cho 100ml kem tươi vào trứng và trộn đều.

Đổi que đánh trứng sang que trộn bột, mật máy ở tốc độ thấp nhất, cho 320g bột làm bánh mì và 30g bột bánh bông lan vào tô, nếu không dùng bột bánh gato có thể thay bằng 25g bột mì đa dụng và 5g bột bắp. Cho tiếp 15g sữa bột, 3g muối, và phần men đã kích hoạt ở trên vào. Rưới 1 muỗng canh nước hoa cam hoặc 1 muỗng cà phê vani vào bột.

Để máy nhồi bột trong 15 phút rồi tắt máy, để bột nghỉ trong 10 phút rồi tiết tục nhồi bột thêm 10 phút nữa. Cắt nhỏ 100g bơ lạnh rồi cho vào bột, nhồi thêm 10 phút rồi tắt máy. Tổng thời gian nhồi khoảng 35 phút.

Loading...

Kiểm tra bột đã đạt chưa bằng cách lấy ra ít bột, nếu có thể kéo bột thành màng mỏng và khó rách là được. Trải ít bột áo vào tô rồi cho khối bột vào, ủ bột trong 40 đến 60 phút cho đến khi bột nở gấp đôi hoặc gần gấp đôi thì đấm xẹp khối bột. Bọc kín tô bột rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, ủ thêm tối thiểu 5 tiếng hoặc qua đêm.

Phết bơ vào khuôn bánh mì để chống dính khuôn.Trải bột áo cho khỏi dính rồi lấy bột đã ủ xong ra, nhồi đều rồi chia bột thành 6 phần, nặn thành sợi dài. Thắt bím bột để tạo hình cho bánh. Đặt bánh vào khuôn rồi ủ bánh trong 3 – 4 tiếng hoặc hơn cho bột nở gấp 3.

Đánh tan 1 quả trứng với 2 muỗng canh sữa tươi rồi phết hỗn hợp trứng sữa lên mặt bánh. Sau đó rắc hạnh nhân lát, hạt mè, hạt dưa lên mặt bánh.

Đổ 100ml nước vào khay đen của lò nướng để nước làm bánh ẩm, mềm, không khô, khi nướng ½ thời gian thì nước trong khay bay hơi hết là vừa. Làm nóng lò trước 10 phút ở 220 độ C, bật 2 lửa và bật quạt đối lưu nếu có.

Cho khuôn bánh lên vỉ nướng đặt trên khay đen, vặn thời gian nướng bánh trong 20 đến 30 phút. Khi quan sát thấy bánh hơi vàng mặt thì vặn nhiệt độ xuống 180 độ C.

Chờ đến khi bánh vàng mặt, chín đều thì lấy bánh ra. Bánh mới nướng xong có lớp vỏ giòn, chờ nguội bớt sẽ mềm lại và có thể dùng ngay.

Loading...