cá thu kho
Thời giản chuẩn bị: 10 phút
Thời gian nấu: 20 phút
Hoàn tất: 30 phút

Cá thu kho thơm dù bất cứ ai thưởng thức cũng không thể quên được vị đậm đà, cay cay ngọt ngọt còn đọng lại trên đầu lưỡi sau món ăn.

Khi lựa cá thu cần chú ý chọn cá có thớ thịt trong, da bên ngoài sáng màu. Khi ngửi thì miếng cá có mùi tanh đặc trưng, không có mùi lạ. Và khi dùng tay nhấn vào miếng cá cảm nhận được độ đàn hồi tốt, món ăn kích thích vị giác với đủ chua, cay, mặn, ngọt.

Nguyên liệu cá thu kho thơm

  • Cá thu: 2 lát
  • Thơm: 1 trái to
  • Ớt: 4 – 5 trái
  • Hành khô: 2 – 3 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • 1 thìa cà phê nước mắm chay
  • Các gia vị khác: Muối, hạt tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn.

Cách thực hiện

1Ướp cá thu với 2 muỗng mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm , 1 muỗng tiêu và hành khô băm nhỏ. Để 15 phút cho cá thấm gia vị.

2Trong khi đợi cá cá thấm gia vị thì ta tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác. Thơm đem gọt vỏ, bỏ mắt, thái theo thớ thành các miếng tam giác nhỏ. Hành lá cắt khúc nhỏ khoảng 3 cm. Còn ớt thì đem thái lát.

3Bỏ dầu ăn vào chảo nóng thêm 3 muỗng đường để đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Đợi khoảng 5 phút rồi cho cá vào và bắt đầu bật bếp để chiên. Khi chiên cá chú ý để cá vàng đều cả 2 mặt thì tắt bếp.

4Dùng một chiếc chảo khác đặt lên bếp. Đổ thơm đã sơ chế vào, đảo nhanh và đều tay. Thấy phần thịt của thơm bắt đầu mềm và tạo thành nước thì dừng lại. Thêm 2 bát con nước vào. Nêm 1 chút muối và hạt nêm vào thơm. Đun sôi rồi tắt bếp, đặt chảo cá thu đã chiên lên bếp và đổ sốt thơm vào. Bật lớn lửa đợi sôi lên. Sau đó hạ lửa nhỏ xuống, đun liu riu để nước rút bớt. Đến khi nước kho cá keo lại, còn xâm xấp mặt cá thì cho ớt tươi và hành lá vào. Sau đó, tắt bếp đi.

Nguồn: google.com

Loading...